Quy định người dân được phép sử dụng pháo hoa theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP

 Quy định người dân được phép sử dụng pháo hoa

Căn cứ pháp lý về quy định người dân được phép sử dụng pháo hoa

Nội dung tư vấn về quy định người dân được phép sử dụng pháo

Ngày 27 tháng 11 năm 2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP quy định về Quản lý, sử dụng pháo. Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Theo Nghị định mới này, người dân được phép sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi,…

sử dụng pháo hoa

1. Sử dụng loại pháo nào là không phạm pháp?

 Tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa”.

 Tuy nhiên, phía người dân cần lưu ý về các loại pháo để tránh bị nhầm lẫn. Pháo bao gồm: pháo nổ và pháo hoa.

 Theo quy định thì người dân chỉ được phép sử dụng pháo hoa – là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và không gây tiếng nổ (khoản 1 Điều 3 Nghị định 137).

Như vậy, pháo hoa được sử dụng phải là loại không gây ra tiếng nổ, tránh nhầm lẫn với pháo hoa nổ, bao gồm: Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m.

2. Pháo hoa được phép sử dụng trong những trường hợp nào?

 Theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP:

Điều 17. Sử dụng pháo hoa

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.”

Như vậy, theo quy định người dân chỉ được sử dụng pháo hoa (loại pháo hoa không gây tiếng nổ) trong một số trường hợp đã được quy định. Các trường hợp sử dụng pháo hoa không thuộc trường hợp được cho phép đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Mua ở đâu là hợp pháp, ở đâu là không hợp pháp?

 Điểm a khoản 2 Điều 14 Nghị định 137 quy định: “Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;”. Do đó, các cá nhân, tổ chức kinh doanh pháo hoa không thuộc diện doanh nghiệp mà Bộ Quốc phòng cho phép đều vi phạm pháp luật. Người dân nên nên đến các cơ sở kinh doanh của Bộ Quốc phòng để mua pháo hoa, tránh trường hợp tiếp tay cho các cơ sở buôn bán trái phép.

 Bài viết tham khảo:

Để được tư vấn về Quy định người dân được phép sử dụng pháo hoa theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP, xin liên hệ Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia theo số điện thoại 07.05.06.8600 hoặc gửi câu hỏi về Email:luatsuhoanggiatn@gmail.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của khách hàng một cách tốt nhất.

 Luật hợp danh Hoàng Gia xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi