Dịch vụ bán đấu giá tài sản tại Luật Ninh Hoàng Gia

Dịch vụ bán đấu giá tài sản

     Bán đấu giá tài sản không còn là thuật ngữ xa lạ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề về dịch vụ bán đấu giá tài sản thì không phải cá nhân, tổ chức nào cũng biết. Ở Việt Nam, chủ thể thực hiện việc bán đấu giá là những trung tâm dịch vụ bán đấu giá do Sở Tư pháp trực tiếp quản lí hoặc là thương nhân hoạt động bán đấu giá chuyên nghiệp được tổ chức dưới hình thức doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần. 

     Nếu như bạn đang gặp các vấn đề về đấu giá tài sản và có nhu cầu sử dụng dịch vụ đấu giá tài sản nhưng không biết chính xác bán đấu giá tài sản là gì? bán đấu gia như thế nào? ai là người thực hiện bán đấu giá tài sản? tổ chức nào bán đấu gia có uy tín?…

     Để giải đáp các thắc mắc của bạn cũng như cung cấp dịch vụ uy tín về bán đấu giá tài sản tại Thanh Hóa, Công ty Luật TNHH Ninh Hoàng Gia tự tin cung cấp cho bạn những dịch vụ bán đấu giá tài sản tốt nhất.

1. Bán đấu giá tài sản là gì

     Căn cứ khoản 2 Điều 5 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quy định: “Đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản có từ hai người trở lên tham gia đấu giá theo nguyên tắc, trình tự và thủ tục được quy định tại Luật này, trừ trường hợp quy định tại Điều 49 của Luật này”. Đấu giá tài sản có thể là bắt buộc (theo quyết định của Toà án hoặc là cơ quan nhà nước có thẩm quyền) hoặc có thể tự nguyện (theo đúng nhu cầu của chủ sở hữu tài sản). Người bán tài sản có thể tự tổ chức đấu giá hoặc là thông qua người bán đấu giá. Đấu giá có thể thực hiện dưới phương thức đấu tăng giá hoặc là đấu hạ giá. Pháp luật Việt Nam chỉ có quy định về đấu tăng giá. Thông thường, để đấu giá tài sản, người bán đấu giá cần đưa ra giá khởi điểm của tài sản muốn bán, cũng như phải trưng bày tài sản để những người muốn mua xem trước. Những người muốn mua sẽ tham gia trả giá theo đúng thủ tục nhất định. Người trả giá cao nhất là người sẽ dành được quyền mua tài sản.

     Bán đấu giá tài sản là một hình thức bán tài sản công khai để cho nhiều người có thể cùng tham gia trả giá mua một tài sản. Những người tham gia mua tài sản bán đấu giá cần nộp một khoản lệ phí theo đúng quy định của pháp luật. Khoản tiền này nhằm ràng buộc người đã đăng kí phải tham gia bán đấu giá tài sản hoặc có thể không mua tài sản thì số tiền này không được lấy lại. Nếu họ có tham gia đấu giá nhưng không mua được thì nhận lại số tiền lệ phí mà mình đã đóng. Khi tham gia đấu giá tài sản, người nào trả mức giá cao nhất nhưng không thấp hơn giá khởi điểm thì người đó sẽ được mua tài sản. Nếu trong cuộc bán đấu giá mà không ai trả giá cao hơn mức giá khởi điểm thì cuộc bán đấu giá xem như không thành, đồng thời sẽ được tổ chức lại.

2. Người bán đấu giá tài sản

    Người bán đấu giá là trung tâm dịch vụ về bán đấu giá tài sản do Sở tư pháp trực tiếp quản lí hoặc những tổ chức kinh doanh dịch vụ bán đấu giá có tư cách pháp nhân. Tổ chức đấu giá tài sản bao gồm Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, cũng như doanh nghiệp đấu giá tài sản.

     Người bán đấu giá có nghĩa vụ thông báo và niêm yết công khai đầy đủ, chính xác thông tin cần thiết liên quan đến tài sản đấu giá. Các thông tin về bán đấu giá như thời gian, chất lượng, loại tài sản, giá khởi điểm,.. phải được niêm yết ở trụ sở của tổ chức bán đấu giá. Nếu tài sản là bất động sản hoặc là động sản có giá khởi điểm từ 10 triệu đồng trở lên thì phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng hai lần và mỗi lần cách nhau ba ngày. Như vậy, số lượng người biết về bán đấu giá tài sản sẽ nhiều hơn, việc bán đấu giá sẽ khách quan hơn. Người bán đấu giá cần phải bảo quản tài sản được giao, không được sử dụng tài sản, nếu làm hư hỏng và mất mát thì phải bồi thường thiệt hại.

      Trước khi bán đấu giá phải trưng bày, đồng thời cho xem hồ sơ tài sản bán đấu giá. Đặc biệt đối với tài sản như nhà ở, quyền sử dụng đất phải có đủ giấy tờ hợp pháp về sở hữu nhà ở, cũng như quyền sử dụng đất. Người bán đấu giá tài sản cần bảo đảm quyền sở hữu cho người mua về nhà ở và đảm bảo quyền sử dụng đất cho người mua theo đúng quy định. Sau khi bán đấu giá và người bán đấu giá phải giao ngay cho người mua tài sản bán đấu giá nếu là động sản. Đối với các tài sản phải đăng kí quyền sở hữu, người bán đấu giá giao cho người mua khi người mua thanh toán xong tiền mua. Người bán đấu giá thực hiện nghĩa vụ làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản cho người mua. Trong thời hạn 15 ngày đối với động sản và 30 ngày đối với bất động sản, việc chuyển quyền sở hữu tài sản bán đấu giá cần phải hoàn thành. 

3. Công ty Luật TNHH Ninh Hoàng Gia có thể hỗ trợ cho bạn những gì khi sử dụng dịch vụ bán đấu giá tài sản

    Với những khó khăn mà khách hàng gặp phải công ty Luật TNHH Ninh Hoàng Gia liên kết tổ chức hành nghề bán đấu giá uy tín sẵn sàng hỗ trợ bạn khi bạn gặp những khó khăn nêu trên với dịch vụ bán đấu giá tài sản. Với đội đấu giá viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, am hiểu kiến thức sâu rộng, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt sẽ giúp bạn đáp ứng những yêu cầu của bạn một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết cho đến khi kết thúc đấu giá tài sản, bao gồm:

  • Thực hiện trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật;
  • Đảm bảo đấu giá tài sản cho khách hàng đúng quy định của pháp luật;
  • Bảo đảm tính độc lập, trung thực, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan;
  • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá
  • Thỏa thuận về chi phí bán đấu giá tài sản.

4. Cách thức liên hệ để sử dụng dịch vụ giám định tư pháp

    Với phương châm Nhanh chóng – Hiệu quả – Đúng pháp luật, Công ty TNHH Ninh Hoàng Gia, văn phòng Công chứng Tân Hoàng Gia đảm bảo quyền lợi và có những phương án tốt nhất thực hiện dịch vụ bán đấu giá tài sản . Để được cung cấp dịch vụ giám định tư pháp khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

  • Trụ sở chính: Công ty Luật TNHH Ninh Hoàng Gia, lô 186 Dương Đình Nghệ, KĐT Đông Bắc Ga, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa;
  • Website: luatsuhoanggia.vn
  • Điện thoại trực tiếp : 0944.16.26.36
  • Email: luatninhhoanggia@gmail.com
  • Facebook: Công ty luật Hoàng Gia

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về Dịch vụ bán đấu giá tại Thanh Hóa, xin liên hệ Công ty Luật TNHH Ninh Hoàng Gia theo số điện thoại 0944.16.26.36 hoặc gửi câu hỏi về Email: luatninhhoanggia@gmail.com  Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của khách hàng một cách tốt nhất.

     Công ty Luật TNHH Ninh Hoàng Gia xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi