Giết người và cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người theo quy định

Phân biệt tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người”

Căn cứ pháp lý về phân biệt tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người”

Nội dung tư vấn về phân biệt tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” với hậu quả dẫn đến chết người.

 Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phân biệt giết người và cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người

1. Điểm giống nhau

 Theo đó, hai tội này đều có những điểm giống nhau là có hành vi làm chết người và có hậu quả làm chết người, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người khác.Điểm khác nhau cơ bản và quan trọng nhất để phân biệt tội giết người và cố ý gây thương tích dẫn đến chết người là ở mục đích phạm tội và lỗi của người thực hiện hành vi phạm tội; ngoài ra còn một số yếu tố khác.

2. Điểm khác nhau

 

Tiêu chí phân biệt

Giết người

Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người

Mục đích của hành vi phạm tộiNgười phạm tội thực hiện hành vi nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân.

 

Người phạm tội thực hiện hành vi chỉ nhằm mục đích gây tổn hại đến thân thể nạn nhân. Việc nạn nhân chết nằm ngoài ý thức chủ quan của người phạm tội.

 

Mức độ, cường độ tấn côngMức độ tấn công nhanh và liên tục với cường độ tấn công mạnh có thể gây chết người.

 

Mức độ tấn công yếu hơn và không liên tục dồn dập với cường độ tấn công nhẹ hơn.

 

Vị trí tác động trên cơ thểThường là những vị trí trọng yếu trên cơ thế như vùng đầu, ngực, bụng,…

 

Thường là những vị trí không gây nguy hiểm chết người như vùng vai, tay, chân, v.v…
Vũ khí, hung khí sử dụng và các tác nhân khácViệc xác định vũ khí, hung khí tấn công như súng, dao, gậy…cũng là yếu tố quan trọng nhằm phân biệt hai tội này.

 

Yếu tố lỗiNgười thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Trong trường hợp một người khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức rõ hành vi của mình là có tính nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra thì được xác định là lỗi cố ý trực tiếp. Trong trường hợp một người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức rõ tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra thì được xác định là lỗi cố ý gián tiếp.Người thực hiện hành vi có lỗi vô ý đối với hậu quả chết người xảy ra. Nghĩa là họ thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra, có thể ngăn ngừa được hoặc họ không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó. Hậu quả chết người xảy ra là vì những thương tích do hành vi của người phạm tội gây ra.

 

– Trong trường hợp phạm tội cố ý gây thương tích, người phạm tội chỉ mong muốn hoặc bỏ mặc cho hậu quả gây thương tích xảy ra. Còn trường hợp phạm tội giết người chưa đạt là người phạm tội mong muốn hậu quả xảy ra, hậu quả chết người không xảy ra là ngoài ý muốn của họ.

– Trường hợp người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có khả năng làm chết người mà vẫn có ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra muốn sao cũng được, nếu hậu quả là gây thương tích thì định tội cố ý gây thương tích, nếu hậu quả là chết người thì người phạm tội phạm vào tội giết người.

 

 Như vậy, nội dung trên trình bày về phân biệt tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người”. Hai tội trên có những điểm giống nhau và những điểm khác nhau cần chú ý.

Bài viết tham khảo:

 Để được tư vấn về Giết người và cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người theo quy định, xin liên hệ Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia theo số điện thoại 07.05.06.8600 hoặc gửi câu hỏi về Email: luatsuhoanggiatn@gmail.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của khách hàng một cách tốt nhất.

 Luật hợp danh Hoàng Gia xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi