Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy siêu rẻ và hệ lụy

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy

1. Căn cứ pháp lý về bảo hiểm dân sự đối với xe máy

2. Nội dung tư vấn về bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy

1. Các giấy tờ đảm bảo về trách nhiệm dân sự xe máy

 Nhiều chủ phương tiện mô tô xe máy do không hiểu hết những quyền lợi mà bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe mô tô, xe máy mang lại nên không mua hoặc mua với giá rất rẻ để đối phó. Điều này dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, điểm 3 mục I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) và Điều 20 Luật căn cước công dân thì người điều khiển xe mô tô, xe máy cần phải xuất trình được những loại giấy tờ sau đây khi có yêu cầu của CSGT:

  • Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác)
  • Đăng ký xe
  • Giấy phép lái xe
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Căn cứ theo quy định trên, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có nên khi CSGT tiến hành triển khai kế hoạch rà soát, kiểm tra giấy tờ của các phương tiện giao thông đường bộ, thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phải xuất trình được loại bảo hiểm này.

Đối với mô tô, xe máy có các loại bảo hiểm sau: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, bảo hiểm vật chất của xe,…

 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy rẻ tiền và hệ lụy
Người dân cần tìm hiểu chọn lựa đúng loại bảo hiểm theo quy định để đảm bảo quyền lợi

2. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe cơ giới

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC, chỉ có bảo hiểm của chủ xe cơ giới là bắt buộc. Các loại bảo hiểm còn lại mặc dù hợp pháp nhưng không nhất thiết phải có và cũng không có giá trị khi xuất trình giấy tờ xe theo yêu cầu của CSGT. Những loại bảo hiểm giá rẻ 10.000 đồng – 20.000 đồng như hiện nay chỉ là loại bảo hiểm không bắt buộc.

Nếu không tìm hiểu kỹ, người dân vẫn mất tiền mua bảo hiểm mà vẫn bị phạt về hành vi không mang hoặc không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Ví dụ: Một số điểm bán bảo hiểm chỉ treo biển với dòng chữ lớn “Bảo hiểm xe máy 10.000 đồng/năm”, còn chữ “cho người ngồi” lại viết rất nhỏ, khiến nhiều người nhầm tưởng đây là bảo hiểm bắt buộc mà CSGT yêu cầu.

Bên cạnh đó các loại bảo hiểm tự in, không có chữ ký của công ty bảo hiểm. Mức giá mỗi suất bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng chỉ vài chục ngàn đồng mỗi năm. Số tiền này không phải là lớn ngay cả đối với người lao động phổ thông. Chính vì thế, khi đã quyết định mua, người dân cần tìm hiểu chọn lựa đúng loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định để đảm bảo quyền lợi.

Lý do người dân chưa quan tâm đến tác dụng thực sự của bảo hiểm xe máy:

3. Lý do người chủ sở hữu xe máy không sử dụng bảo hiểm đối với xe

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm công bố: năm 2019 doanh thu bảo hiểm xe máy là 765 tỉ đồng nhưng bồi thường chỉ vỏn vẹn 45 tỉ đồng (chưa tới 6%) trong khi tình hình tai nạn giao thông do xe máy gây ra rất cao qua các năm. Vậy lý do là gì?

Thứ nhất, có rất nhiều người bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự nhưng họ không biết tác dụng của loại bảo hiểm này. Người dân cũng thích nghi với thói quen hết hạn lại đi mua mới mà không ai tư vấn, giải đáp về quyền lợi mà mình được hưởng. Khi có sự cố về giao thông xảy ra, họ im lặng tự thỏa thuận thay vì làm làm hồ sơ bồi thường.

Thứ hai, hồ sơ yêu cầu bồi thường rườm rà, thủ tục đòi bồi thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe máy hiện nay cũng không thuận tiện, dẫn đến việc ngại đi đòi bồi thường. Điều 14 nêu trên cũng quy định rằng Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với chủ xe cơ giới, người bị thiệt hại, cơ quan công an và các tổ chức, cá nhân có liên quan khác để thu thập các tài liệu có liên quan đến vụ tai nạn giao thông để lập Hồ sơ bồi thường. Nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp bảo hiểm đùn đẩy cho người dân tự túc đi làm hồ sơ. Và nghiễm nhiêm có hồ sơ thì có bồi thường, không có thì thôi.

Ở Việt Nam, cơ sở dữ liệu về hồ sơ công an không có hệ thống liên thông giữa các bên: Doanh nghiệp bảo hiểm, cơ quan công an, cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm, cơ quan khám chữa bệnh (bệnh viện). Do đó, ngoài hồ sơ phía công an, người dân còn phải sao kê các tài liệu khác như bệnh án, các giấy tờ chứng minh thiệt hại về người và tài sản,… Thủ tục rườm rà và không được hỗ trợ nhiệt tình từ phía các cơ quan hành chính cũng là lý do người dân ngại đòi quyền lợi.

 Bài viết tham khảo:

Để được tư vấn về Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với mô tô, xe máy xin liên hệ Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia theo số điện thoại 07.05.06.8600 hoặc gửi câu hỏi về Email: luatsuhoanggiatn@gmail.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của khách hàng một cách tốt nhất.

 Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia xin chân thành cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi