Tín dụng đen cho vay nặng lãi phạm pháp như thế nào?

       Giám đốc Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia – Luật sư Trịnh Ngọc Ninh trả lời phỏng vấn về hành vi cho vay nặng lãi – tín dụng đen. 

        Phóng viên: Thưa luật sư, hiện nay có rất nhiều ý kiến cho rằng tội phạm tín dụng đen đang nở rộ do chính các lỗ hổng pháp lý. Vậy hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam đang có quy định như thế nào đối với hành vi cho vay lãi nặng, tín dụng đen?

       Luật sư: Pháp luật thực định của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để xử lý hành vi cho vay nặng lãi (còn gọi là tín dụng đen). Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, mức lãi suất cho vay tối đa là 20%/năm. Nếu người cho vay cho vay với lãi suất quá 5 năm (vượt quá 100%/năm) thì có dấu hiệu phạm tội cho vay nặng lãi.

     Liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi, thì núp đằng sau đó bao giờ cũng là các tổ chức, băng nhóm (ta hay gọi là xã hội đen) dùng vũ lực hoặc dùng các áp lực khác để đe dọa con nợ như: cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép, … Hệ thống pháp luật hình sự hiện hành có đầy đủ cơ sở để truy cứu ngoài hành vi cho vay nặng lãi còn sử lý trách  nhiệm hình sự đối với những hành vi nêu trên.

Như vậy, qua cuộc trao đổi với Luật sư Trịnh Ngọc Ninh về vấn đề cho vay nặng lãi, hệ thống pháp luật Việt Nam đã đủ cơ sở để xử lý hành vi này. 
Giám đốc Trịnh Ngọc Ninh trao đổi với Đài phát thanh và truyền hình Thanh Hóa về hành vi cho vay nặng lãi

        Phóng viên:Thưa Luật sư, trên thực tế thì các ổ, nhóm hoạt động xã hội đen hiện nay đang áp dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi như hợp thức hóa hoạt động cho vay tiền bằng hình thức lập công ty kinh doanh tài chính, thậm chí là dân sự hóa bằng những văn bản thỏa thuận dân sự giữa đôi bên (giữa con nợ và người cho vay tiền). Vậy làm thế nào chúng ta có thể đấu tranh để làm rõ hành vi phạm tội đối với những thủ đoạn này?

       Luật sư: Tôi khẳng định rằng tất cả những công ty đang lấy tên gọi là Công ty dịch vụ tài chính thì nó chỉ là tên gọi của doanh nghiệp. Còn tất cả các công ty này không được phép kinh doanh tiền tệ, nếu như không có giấy phép con của Ngân hàng Nhà nước. Trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm thì nhiều cơ quan nhà nước đã bị nhầm lẫn chứ không nói đến người dân, nhầm lẫn về tên gọi của doanh nghiệp, nhầm lẫn về chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

        Vấn đề thứ hai liên quan đến quá trình thực hiện hành vi phạm tội thông qua các giao dịch dân sự nhằm che giấu hành vi phạm tội như bắt con nợ làm giấy mua bán tài sản, sau đó làm hợp đồng cho thuê lại chính tài sản đó bằng chính số tiền lãi mà giữa bên cho vay nặng lãi và con nợ thực hiện. Đây là thủ đoạn gian dối và quá trình đấu tranh không khó để chúng ta làm rõ vấn đề này. Bởi vì không ai mang tài sản của mình đi bán rồi lại bỏ tiền ra để thuê lại mà trong vòng một tháng có thể bằng chính giá trị của tài sản đó.

        Phóng viên:Rõ ràng chúng ta có thể thấy rằng khi thực hiện các giao dịch cho vay nặng lãi thì trách nhiệm của các con nợ/người đi vay khi ký tên và các văn bản có thể gây bất lợi không hề nhỏ cho mình. Ý kiến của Luật sư như thế nào về vấn đề này?

        Luật sư: Khi người ta rơi vào tình trạng túng quẫn và cần tiền, họ đã không ý thức được hậu quả pháp lý có thể xảy ra. Mục đích của họ chỉ làm sao đó vay được tiền. Đây cũng chính là một trong những lỗi rất lớn từ phía người đi vay. Trong trường hợp này chúng tôi nhận thấy rằng người dân cần thực sự nhận thức được, đừng vì túng quẫn, cần tiền mà dễ dàng ký vào các giấy tờ, đó là các cạm bẫy mà không những con nợ phải trả một số tiền lãi rất lớn trong thời gian ngắn mà còn ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình.

        Phóng viên: Xin cảm ơn Luật sư đã tham gia trả lời với Đài phát thanh và  truyền hình Thanh Hóa!

        Như vậy, qua cuộc trao đổi với Luật sư Trịnh Ngọc Ninh về vấn đề tín dụng đen cho vay nặng lãi, hệ thống pháp luật Việt Nam đã đủ cơ sở để xử lý hành vi này.

        Bài viết tham khảo:

        Để được tư vấn về Tín dụng đen, cho vay nặng lãi phạm pháp như thế nào xin liên hệ theo số điện thoại 0705.068.600 hoặc gửi câu hỏi về Email: luatsuhoanggiatn@gmail.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của khách hàng một cách tốt nhất.

        Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia xin chân thành cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi