Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ pháp lý về điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Giành quyền nuôi con khi ly hôn
Giành quyền nuôi con khi ly hôn

 

Nội dung tư vấn về điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

1. Tranh chấp quyền nuôi con

Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn là một trong những dạng tranh chấp rất phổ biến khi hai vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án. Luật Hoàng Gia xin giải đáp một số quy định cụ thể về điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn:

Theo quy định của pháp luật, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con khi y hôn thì “Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con”.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, theo như quy định tại khoản 3 Điều luật trên thì đối với con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ khi mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đối với trường hợp này, Tòa án không chỉ xét dựa vào yếu tố kinh tế, mà sẽ xét điều kiện nuôi con của người mẹ về mặt tinh thần, thời gian, sức khỏe…có đảm bảo để trông nom, chăm sóc con hay không.

2. Quy định về điều kiện để được giao quyền nuôi con

Trường hợp con từ 36 tháng tuổi trở lên, Tòa án sẽ căn cứ các điều kiện về vật chất, tinh thần, nơi ở, điều kiện thời gian chăm sóc con… của ai tốt hơn để giao quyền nuôi con. Cụ thể như sau:

  • Về kinh tế:

Chứng minh thu nhập: bạn cần chứng minh mình có công việc và thu nhập ổn định để đảm bảo sẽ nuôi dưỡng và chăm sóc con một cách đầy đủ nhất.

Chứng minh chỗ ở ổn định: một nơi ở ổn định là điều rất cần thiết bởi môi trường sống ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ, nhất là khi sức khỏe của con bạn không được tốt. Nơi ở có thể là nhà bạn thuê lâu dài hoặc ở cùng với gia đình, người thân để tiện có người hỗ trợ bạn trong việc trông nom, chăm sóc con…

  • Về nhân phẩm đạo đức:

 Tòa án sẽ xem xét đến cách giáo dục con cái, lối sống, quan hệ của cha, mẹ đối với gia đình, xã hội. Cách bạn chăm sóc con trong cuộc sống hằng ngày như thế nào, mức độ hiểu về các sở thích, thói quen con. Trước khi ly hôn, ai là người gần gũi với con hơn. Nếu cha, mẹ thường xuyên có hành vi bạo hành, sống không chan hòa với làng xóm thì chắc chắn Tòa án sẽ không công nhận quyền nuôi con cho người đó.

  • Thời gian chăm sóc con:

Nếu như bạn có nguồn tài chính ổn định, dồi dào nhưng công việc của bạn lại quá bận rộn, hay đi làm xa, đi công tác và không thường xuyên ở cạnh con thì sẽ không có ưu thế bằng bên có nguồn tài chính vừa đủ nhưng thường xuyên có nhiều thời gian ở bên con để quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Với những tiêu chí trên, Tòa án sẽ phân tích toàn diện mọi mặt của cha, mẹ để đảm bảo được quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định….

Bài viết tham khảo

Để được tư vấn về Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn xin liên hệ Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia theo số điện thoại 07.05.06.8600 hoặc gửi câu hỏi về Email:luatsuhoanggia@gmail.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của khách hàng một cách tốt nhất.

 Luật hợp danh Hoàng Gia xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi