Luật Hoàng Gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Tập đoàn BĐS Đông Á

Công ty Luật Hoàng Gia bảo vệ thành công quyền lợi ích hợp pháp của Tập đoàn BĐS Đông Á trong vụ kiện Cục thuế tỉnh Thanh Hóa

 Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia bảo vệ thành công quyền và lợi ích hợp pháp cho Tập đoàn BĐS Đông Á trong vụ kiện Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa. Năm 2010, Công ty TNHH Tập đoàn Bất Động Sản Đông Á (Tập đoàn BĐS Đông Á) được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận là chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới ven Sông Hạc theo Quyết định số 3538/QĐ-UBND, ngày 06/10/2010 và Quyết định số 3384/QĐ-UBND, ngày 23/09/2010. Theo cơ chế tài chính dự án được nêu tại Quyết định số 3384/QĐ-UBND, Tập đoàn Bất Động Sản Đông Á sẽ bỏ vốn trước để xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) dự án và bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), sau đó chủ đầu tư sẽ được trừ vào tiền sử dụng đất giao cho Công ty khai thác kinh doanh.

 Quá trình thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới ven Sông Hạc đã phát sinh một số bất cập cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch, mở rộng một số tuyến đường nội bộ khu đô thị, mở rộng quy hoạch nhằm quản lý, khai thác hiệu quả quỹ đất, đảm bảo vệ sinh môi trường … nên Tập đoàn Bất Động Sản Đông Á đã đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa thay đổi quy hoạch chi tiết xây dựng hạ tầng kỹ thuật và được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận tại Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới ven sông Hạc, thành phố Thanh Hóa số 3037/QĐ-UBND ngày 14/09/2012.

 Thực hiện các Quyết định trên, Công ty đã triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng và bồi thường GPMB nhưng vì dự án thực hiện trong thời gian dài, có biến động mạnh về giá và thay đổi quy hoạch xây dựng hạ tầng nên tổng chi phí đầu tư của Công ty đã tăng lên rất nhiều so với giá mà UBND tỉnh Thanh Hóa giao. Tập đoàn Bất Động Sản Đông Á đã thực hiện kê khai được cơ quan thuế chấp nhận toàn bộ hóa đơn chứng từ, chi phí đầu tư của Công ty và được Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa thẩm định. Căn cứ kết quả thẩm định của Sở Tài chính, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao đất cho Tập đoàn Bất Động Sản Đông Á để chuyển nhượng thu hồi vốn. Toàn bộ hoạt động liên quan đến quá trình xây dựng CSHT, bồi thường giải phóng mặt bằng … Tập đoàn Bất Động Sản Đông Á đã kê khai với cơ quan thuế, được cơ quan thuế chấp thuận chi phí theo quy định.

Luật Hoàng Gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Tập đoàn BĐS Đông Á
Hình ảnh: Trụ sở làm việc của Tập đoàn BĐS Đông Á

 Tuy nhiên, đến năm 2015 Cục thuế Thanh Hóa tiến hành thanh tra việc kê khai, nộp thuế của Công ty Đông Á các năm 2013 và 2014. Sau khi thanh kiểm tra, ngày 27/05/2016 Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định xử phạt số 1337/QĐ-CT, theo đó Cục thuế tỉnh Thanh Hóa truy thu thuế và xử phạt Công ty Đông Á, loại trừ những chi phí thực tế mà Tập đoàn BĐS Đông Á đã bỏ ra để xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng không được Sở Tài chính thẩm định. Không đồng ý với Quyết định số 1337/QĐ-CT, Tập đoàn Bất Động Sản Đông Á đã khiếu nại đến Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế và được Tổng Cục thuế chấp nhận một phần nội dung khiếu nại thể hiện tại Quyết định số 977/QĐ-TCT ngày 24/05/2018 theo đó Tổng cục thuế xác định “Tập đoàn BĐS Đông Á được hạch toán vào giá vốn bất động sản giá đất theo dự toán đã được phê duyệt của UBND và các chi phí thực tế phát sinh tăng (Bao gồm chi phí xây dựng hạ tầng, chi phí giải phóng mặt bằng và các chi phí khác theo thực tế phát sinh tăng về mặt khối lượng, thiết kế và trượt giá) để hình thành bất động sản nếu có đầy đủ chứng từ, hồ sơ hợp lệ theo quy định”, đồng thời Tổng cục thuế yêu cầu Cục thuế tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh quyết định xử lý về thuế đối với Tập đoàn BĐS Đông Á.

 Tuy nhiên, ngày 04/01/2019 Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa lại ra Quyết định số 12/QĐ-CT sửa đổi, bổ sung quyết định về xử lý về thuế, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, không lập hóa đơn bán hàng … và truy thu tiền thuế, tiền chậm nộp đối với Tập đoàn BĐS Đông Á. Không chấp nhận quyết định này, Tập đoàn BĐS Đông Á đã có các đơn khiếu nại gửi Cục thuế tỉnh Thanh Hóa và Tổng Cục thuế nhưng không được công nhận. Vì vậy, Tập đoàn BĐS Đông Á đã mời Công ty luật Hoàng Gia nghiên cứu toàn bộ hồ sơ khởi kiện Cục thuế tỉnh Thanh Hoá bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình.

 Nhận thấy Quyết định số 12/QĐ-CT ngày 04/01/2019 là không phù hợp với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của Tập đoàn BĐS Đông Á nên Công ty luật Hoàng Gia đã cử Luật sư Trịnh Ngọc Ninh (Giám đốc Công ty) và Luật sư Lê Thị Phượng (Trưởng phòng Nghiệp vụ 2) trực tiếp tham gia và đã bảo vệ thành công quyền lợi ích hợp pháp cho Tập đoàn BĐS Đông Á tại các phiên sơ thẩm và phúc thẩm. Theo đó, tòa án các cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã cùng thống nhất quan điểm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Tập đoàn BĐS Đông Á, tuyên hủy một phần quyết định số 12/QĐ-CT, ngày 04/01/2019 của Cục thuế tỉnh Thanh Hóa liên quan đến nội dung truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp thuế GTGT, thuế TNDN tại dự án khu đô thị ven sông Hạc của Tập đoàn BĐS Đông Á.

Đây là một trong những sự vụ điển hình trong công cuộc bảo vệ lợi ích cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung mà Công ty luật Hoàng Gia đã và đang cố gắng phấn đấu hết sức để thực hiện.

Bài viết tham khảo:

 Để được tư vấn về Các vấn đề pháp lý liên quan, xin liên hệ Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia theo số điện thoại 07.05.06.8600 hoặc gửi câu hỏi về Email: luatsuhoanggiatn@gmail.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của khách hàng một cách tốt nhất.

 Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi